Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi như thế nào?

Có nhiều người do biết cách chăm sóc tốt cho bản thân, giữ tâm lý thoải mái nên tăng cân. Tuy nhiên có những người sau khi phá thai thì bị trầm cảm, ăn uống kém nên còn giảm cân.

Chảy máu, đau bụng đi kèm chuột rút

Ngay sau khi phá thai việc mà phụ nữ phải chịu đựng ngay lập tức chính là những cơn đau bụng dưới, đau lưng kèm theo đó là máu từ âm đạo chảy ra ngoài (tương tự như trong kỳ kinh nguyệt). Thời gian chảy máu có thể kéo dài từ 5, 7 thậm chí tới 10 ngày tùy từng cơ thể mỗi người. Nếu lượng máu ra nhiều đi kèm các vón cục thì phái nữ sẽ cảm thấy bụng nhiều hơn, thậm chí là có hiện tượng chuột rút ở chân.

Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi
sau phá thai thay đổi nhiều nhất được thể hiện ở chu kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt sẽ không còn tính từ ngày đầu tiên có kinh gần nhất nữa mà bắt đầu bằng… ngày phá thai. Chính xác hơn, người có nội tiết tố tốt với chu kỳ kinh nguyệt đều, áp dụng thủ thuật phá thai an toàn và thành công sẽ thấy ngày “đèn đỏ” xuất hiện sau 4 tuần. Tuy nhiên cũng có những người phải sau 6-8 tuần mới thấy kỳ kinh đến.

Trong trường hợp sau 10 tuần bạn vẫn không thấy kinh nguyệt thì nên đi khám sớm. Rất có thể đã có chút ảnh hưởng hậu phá thai tới chức năng sinh lý nữ gây ra hiện tượng mất kinh, chậm kinh.

Giảm ham muốn, đau khi quan hệ

Không còn cảm giác ham muốn gần gũi, đau khi quan hệ là cảm nhận chung của nhiều phụ nữ sau khi phá thai. Điều này nảy sinh là do tâm lý sợ hãi khi vừa phải trải qua một cuộc tiểu phẫu nhỏ và thể trạng sức khỏe chưa hồi phục lại.

Các bác sỹ luôn căn dặn với tất cả phụ nữ đã từng phá thai rằng: “ có nhiều biến động. Chỉ nên quan hệ sau 4 tuần, lúc đó vết thương ở tử cung mới hồi phục lại”. Nếu bạn cố tình quan hệ sớm, ngoài cảm giác đau đớn bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và thậm chí là vô sinh.

Dễ đậu thai
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng sự thật là vậy. Chu kỳ rụng trứng thường sẽ bắt đầu trong vòng 1 tuần sau khi phá thai. Bởi vậy, nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn thì sự việc mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể lặp lại lần nữa. Phái nữ cần ghi nhớ rõ điều này.

Ngực sưng và đau

Khi mang thai triệu trứng ngực bị sưng, căng cứng cũng đã xuất hiện và hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi bạn thực hiện thủ thuật nạo, phá thai. Theo các chuyên gia thì sau khoảng 2-3 tuần phá thai bạn sẽ thấy ngực không sưng, mềm và trở lại bình thường.

Táo bón và bị đầy hơi
Khi khi hoàn thành xong thủ thuật phá thai, bác sỹ sẽ kê cho bạn một danh sách thuốc, bởi sinh lý nữ sau phá thai biến động khá nhiều, cần phải đưa chúng về cân bằng. Ngoài thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm thì sẽ còn có thuốc bổ. Trong đó chắc chắn có sắt bởi cơ thể bạn vừa bị mất một lượng máu đáng kể, cần được bổ sung. Nhưng hầu hết các thuốc mà có chứa sắt lại là nguyên nhân chính gây hiện tượng táo bón. Hệ quả nữa là bạn vẫn thấy chướng bụng, đầy hơi giống như khi mang thai vậy. Yên tâm rằng hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài tiếp 2-3 ngày nữa mà thôi.

Cân nặng bị thay đổi

Có nhiều người do biết cách chăm sóc tốt cho bản thân, giữ tâm lý thoải mái nên tăng cân. Tuy nhiên có những người sau khi phá thai thì bị trầm cảm, ăn uống kém nên còn giảm cân.

Việc tăng hay giảm cân sau phá thai là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên cố gắng bồi bổ sức khỏe để sớm hồi phục tránh để tình trạng giảm cân kéo dài liên miên, gây ra các hệ lụy.

Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi rất nhiều. Nếu bạn còn muốn mang thai và làm mẹ trong thời gian sắp tới, gìn giữ ngọn lửa chốn the phòng của mình thì nhất định phải chăm sóc sức khỏe và tăng cường sinh lý nữ.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *